“Ôm mộng” làm giàu nhưng nghèo vẫn hoàn nghèo, thì nên xem bạn có những thói quen tai hại sau hay không

Khi sự chi tiêu của bạn vượt ngoài mức thu nhập, bạn sẽ không thể nào giàu có. Dù bạn có kiếm được nhiều tiền hơn đi chăng nữa, đừng dùng số tiền đó vào việc mua những thứ vượt quá nhu cầu của mình. Hãy để mọi người ngưỡng mộ bạn vì tinh thần làm việc hoặc cá tính của chính bạn, thay vì những món đồ xa xỉ bạn đang có.

Trở ngại lớn nhất khiến bạn mãi vẫn chẳng thể với tay được đến cánh cửa “triệu phú” là gì? Hãy thử kiểm tra xem bạn có đang duy trì những thói quen tai hại dưới đây hay không. Nếu câu trả lời là có, bạn nên bắt đầu thay đổi từ bây giờ để làm chủ tài chính của bản thân mình.

 

 

1. Tiêu xài trước, tiết kiệm sau

 

Triệu phú Steve Siebold cho rằng: “Phần đông chúng ta đều tập trung vào những phiếu mua hàng giảm giá và sống khốn khổ dưới mức nhu cầu đến mức bỏ lỡ đi những cơ hội quý báu”. Câu nói này cũng phản ánh một thói quen xấu của nhiều người hiện nay đó là hăng say đổ tiền vào những nhu cầu không chính đáng hoặc không cần thiết, và bỏ lỡ những dự định tương lai chỉ vì không có khoản tiền tiết kiệm.

Đây là một trong những sai lầm chi tiêu tai hại nhất của người trẻ. Nếu tiêu sạch những gì mình đang có rồi mới kiếm để bù lại thì bạn sẽ chẳng bao giờ tiết kiệm được đồng nào. Trên thực tế, người giàu có thường dùng số tiền họ kiếm được để đầu tư cho một lĩnh vực khác. Hoạt động này khiến “tiền đẻ ra tiền”, thay vì để số tiền “chết” không sinh ra lợi nhuận. Do đó, từ bây giờ, hãy trích tối thiểu 20% khoản thu nhập của bạn hàng tháng cho mục đích tiết kiệm. Biết đâu tương lai bạn cần dùng đến số tiền này để làm giàu chẳng hạn!

 Bạn đang tìm thông tin tuyển dụng của các công ty hay tìm việc làm bán hàngtìm việc làm công nghệ thông tin mà chưa được nên muốn bổ sung kinh nghiệm tìm việc làm hãy đến với chúng tôi để được tư vấn cho dù bạn cần kinh nghiệm quản lý nhân sự

2. Tư duy ngắn hạn

Sự khác biệt giữa người thành công và người mãi không thể đứng lên đó là tầm nhìn xa trông rộng. Để phát triển nguồn tài chính của mình, bạn phải đặt ra các mục tiêu không chỉ kéo dài vài tuần hoặc vài tháng mà phải hàng năm hay hàng chục năm. Những mục tiêu dài hạn buộc bạn phải vận dụng khả năng tư duy, phân tích và nắm bắt thị trường cũng như nuôi dưỡng tham vọng đạt được những thành quả lớn hơn.

Thay vì chỉ “hôm nay có rượu, hôm nay say” bạn nên cố gắng xây dựng khả năng lập kế hoạch lâu dài trong mọi việc để tạo thành thói quen sau này. Chẳng hạn, đừng tiếp tục bó hẹp trong những băn khoăn như làm sao để thanh toán hóa đơn tháng này, làm sao có tiền dư để shopping tuần tới. Hãy tập trung tìm kiếm những câu trả lời cho các câu hỏi lớn hơn: Làm sao để tăng gấp đôi thu nhập trong năm nay? Làm sao để tiết kiệm đủ 30 triệu trong vòng 06 tháng tới?

Xem Thêm: Top 6 cách để nhận ra được ứng viên phù hợp với doanh nghiệp của bạn

3. Ngại thay đổi

 

Bằng lòng với hiện tại là cách nhanh nhất để bạn giết chết sự giàu có của chính mình. Bạn lo lắng và không dám thử bất kỳ một trải nghiệm mới nào vì cuộc sống hiện tại của bạn đã đủ đầy, không cần phải mạo hiểm vì điều gì. Bạn ngại đánh đổi và bước ra khỏi vùng an toàn bấy lâu của bản thân. Hãy nhớ rằng, người giàu luôn tìm thấy cơ hội từ chính những bất ổn. Họ thường sớm biết rằng quá trình làm giàu không phải là điều dễ dàng và cảm giác thoải mái sẽ là trở ngại chính trên con đường đi đến sự giàu có.

Ngay từ bây giờ, đừng ngại bước chân ra khỏi vùng an toàn của bản thân để thử sức với những điều mới mẻ. Bạn có thể bắt tay vào đầu tư kiến thức trong một lĩnh vực nào đó, hoặc nuôi dưỡng thói quen mới giúp bạn xây dựng nhiều mối quan hệ cộng đồng hơn. Sự thay đổi tích cực hôm nay sẽ là hành trang tuyệt vời để bạn tự tin bước trên con đường làm giàu mai sau.

4. Tiêu xài vượt ngoài khả năng

Khi sự chi tiêu của bạn vượt ngoài mức thu nhập, bạn sẽ không thể nào giàu có. Dù bạn có kiếm được nhiều tiền hơn đi chăng nữa, đừng dùng số tiền đó vào việc mua những thứ vượt quá nhu cầu của mình. Hãy để mọi người ngưỡng mộ bạn vì tinh thần làm việc hoặc cá tính của chính bạn, thay vì những món đồ xa xỉ bạn đang có.

Học cách tiêu xài trong phạm vi cho phép, thậm chí ít hơn mức thu nhập của mình để có khoản tiết kiệm là điều tiên quyết giúp bạn giàu hơn. Đừng phung phí tiền của vào những chiếc túi hàng hiệu, hay bộ sưu tập thời trang nào đó. Khi giàu có hơn, bạn có thể sẵn sàng chi trả thoải mái cho những món đồ này, thay vì cắt xét chi tiêu, nay đây mai đó mượn nợ chỉ để sở hữu được thứ nằm ngoài khả năng thu nhập của mình.

5. Lãng phí thời gian

 

Thời gian chính là vàng bạc. Cách bạn lãng phí thời gian hôm nay cũng là con đường khiến bạn mãi chẳng thể giàu lên. Rất nhiều người “giết thời gian” bằng những việc làm vô bổ, thế nhưng họ lại không biết cách tận dụng thời gian ấy để kiếm tiền. Không có thời gian nào gọi là thời gian chết. Người giàu ngược lại thường rất biết cách tận dụng quỹ thời gian trong ngày của họ để tối ưu cho mọi mục đích họ cần đạt được.

Hãy học cách chia nhỏ quỹ thời gian trong ngày của bạn. Đâu là thời gian làm việc, đâu là lúc để nghỉ ngơi, thư giãn, và đâu là khoảng thời gian bạn có thể đầu tư cho tương lai của mình bằng một khóa học, hay đọc một vài cuốn sách bổ ích nào đó chẳng hạn.

6. Lệ thuộc vào người khác

Muốn trở nên thành công, giàu có trước tiên bạn phải học cách sống tự lập. Chính sự tự lập sẽ giúp bạn bản lĩnh, trách nhiệm và tự tin hơn trong mỗi quyết định của chính mình. Bạn không thể tiêu xài hết khoản tiền lương vì mặc nhiên cho rằng khi hết tiền bạn có thể xin trợ giúp từ gia đình, hoặc vay mượn bạn bè. Bạn cũng không thể trì hoãn việc học hỏi một kĩ năng nào đó chỉ vì cho rằng trong nhóm làm việc đã có một đồng nghiệp khác hiểu biết chuyên đảm nhận nhiệm vụ này. Sự lệ thuộc vào bất kỳ một ai đó trong cuộc sống sẽ khiến bạn rất dễ chao đảo và vấp ngã khi họ không còn hiện diện để giúp đỡ bạn.

Hãy luôn sống tự lập để làm chủ cuộc đời của chính mình. Khi bắt đầu mọi việc, bạn nên suy nghĩ liệu bản thân mình có thể làm được gì trước tiên thay vì liệu bạn có thể tìm kiếm sự hỗ trợ từ ai để giải quyết vấn đề này. Nếu bạn chỉ nghĩ đến những cái tên trước tiên thay vì cách xử lí, bạn sẽ rất khó để thành công khi một mình bước đi trên con đường làm giàu trong tương lai.

 

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>