Làm thế nào để các công ty nhỏ giữ chân được nhân tài?

Khen ngợi và công nhận nỗ lực, cố gắng của nhân viên là cách giữ chân hiệu quả. Vì vậy, đừng tiếc lời động viên, khen ngợi nếu biết được điểm mạnh, thành công của người khác. Điều quan trọng lời khen đó phải chân thành, hợp lúc, hợp nơi. Như vậy sẽ giúp sợi dây gắn kết giữa sếp và nhân viên trở nên bền chặt.

Việc tuyển dụng người tài đã khó, làm sao giữ chân họ còn khó hơn. Những công ty nhỏ thường ít có lợi thế cạnh tranh về tiền lương, tên tuổi, phúc lợi… Vậy, đâu là biện pháp để giữ nhân nhân tài, câu trả lời phụ thuộc rất nhiều vào lãnh đạo.

Chế độ lương bổng hợp lý

Lương cao chưa chắc đã là yếu tố thu hút người tài, tuy nhiên mức lương quá thấp chắc chắn sẽ không đủ sức để giữ người tài lại công ty mình. Do đó, chính sách lương bổng phải công bằng, phù hợp với năng lực và đóng góp của từng người. Đừng bao giờ để cho nhân viên của mình cảm thấy rằng có sự không công bằng giữa các nhân viên, có sự đãi ngộ chưa tương xứng với công sức của họ cống hiến cho công ty. Đây chính là điều kiện tiên quyết giữ chân nhân tài cho các công ty nhỏ.

Bạn mới ra trường và đang muốn tìm việc làm nhưng chưa có kinh nghiệm hãy đến với chúng tối với nhiều yêu cầu tuyển nhân viên lớn của các nhà tuyển dụng lớn sẽ có công việc phù hợp với bạn để bạn tìm việc làm thêm

 

Tạo cơ hội đào tạo và phát triển cho nhân viên

Một nhân viên giỏi chắc chắn sẽ không gắn bó lâu dài nếu ngày này qua này khác vẫn chỉ làm duy nhất một công việc nhàm chán và không có cơ hội được thể hiện bản thân và thừa nhận xứng đáng với công sức bỏ ra. Vì vậy, bạn cần phải tổ chức các buổi huấn luyện, chính sách thăng tiến để nhân viên thấy được cơ hội phát triển rõ ràng của bản thân. Hãy thuyết phục và tạo niềm tin cho nhân viên của bạn bằng một kế hoạch thăng tiến hấp dẫn. Hãy chỉ ra cho những nhân tài của bạn, họ sẽ ở đâu nếu tiếp tục gắn bó với công ty trong tương lai. Thực tế cho rằng, chỉ có tăng cường đầu tư nâng cao năng lực nhân viên mới là giải pháp tối ưu giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn. Các công ty nên thiết kế và triển khai các chương trình nội bộ để phát triển đội ngũ nhân viên cả về chất và lượng.

Xem Thêm:  Top 6 cách vượt qua các áp lực trong công việc

Tạo động lực bằng những lời khen

Khen ngợi và công nhận nỗ lực, cố gắng của nhân viên là hiệu quả. Vì vậy, đừng tiếc lời động viên, khen ngợi nếu biết được điểm mạnh, thành công của người khác. Điều quan trọng lời khen đó phải chân thành, hợp lúc, hợp nơi. Như vậy sẽ giúp sợi dây gắn kết giữa sếp và nhân viên trở nên bền chặt.

 

Xây dựng môi trường cạnh tranh lành mạnh

Để có thể giữ chân những nhân viên giỏi, bạn phải xây dựng một môi trường cạnh tranh lành mạnh. Có thể chọn một trong 2 cách sau:

Thiết lập trách nhiệm cụ thể cho từng vị trí công việc và nhân viên nào hoàn thành phần việc của mình sẽ được khen thưởng;

Tạo môi trường làm việc mà tại đó, thay vì đánh giá hiệu quả riêng từng người, nhân viên trong nhóm cùng được khen thưởng nếu thành quả chung tốt đẹp.

Trao quyền cho nhân viên

Chắc chắn, các nhà lãnh đạo không thể một mình tạo nên thành công mà cần phải có sự giúp đỡ, ủng hộ từ các nhân viên của mình. Hãy mạnh dạn đặt niềm tin và trao quyền cho nhân viên của mình một số công việc nhất định. Việc tạo cơ hội cho họ được trải nghiệm và tìm ra những vị trí mà nhân viên của bạn thực sự có khả năng sẽ tạo động lực thúc đẩy nhân viên của bạn trung thành với tổ chức và hoàn thiện bản thân mình.

Cùng Danh Mục :

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>